Bán thời gian là gì? Những công việc bán thời gian phù hợp cho ai?

Khi đi làm bạn sẽ được nghe nhiều những khái niệm về hình thức làm việc, nhưng không hiểu toàn thời gian là gì và bán thời gian là gì. Theo đó, toàn thời gian (hay còn gọi là full-time) là hình thức làm việc theo giờ hành chính của nhà nước, 8 tiếng một ngày, 5 – 6 ngày một tuần. Đối với hình thức làm việc bán thời gian (còn gọi là part-time), bạn chỉ cần làm từ 3 – 5 tiếng một ngày, hoặc thấp hơn tùy theo thời gian công ty quy định. Thông thường ít hơn 30 giờ một tuần.

Công việc bán thời gian phù hợp cho ai?

Sinh viên còn đang đi học

Bán thời gian là một trong những công việc rất thích hợp cho những sinh viên còn đang đi học muốn kiếm thêm thu nhập. Bởi thông thường sinh viên thường chỉ học một buổi trên lớp, thời gian còn lại bạn có thể làm thêm tại một số những cửa hàng tiện lợi, quán ăn, hay shop quần áo… Công việc này vừa giúp bạn có thêm chi phí để trang trải vừa giúp bạn rèn luyện một số kỹ năng cần thiết như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian…

Tuy nhiên, điều quan trọng là sinh viên phải biết cân bằng thời gian giữa việc làm và việc học. Đừng để công việc ảnh hưởng đến việc học tại trường của mình.

Sinh viên mới ra trường

Đối với những sinh viên mới ra trường, nếu bạn chưa tìm được cho mình một công việc full-time, bạn có thể lựa chọn làm parttime tại các công ty, đây cũng là cơ hội giúp bạn tích lũy thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm nghề nghiệp cho bản thân. Hoặc đối với những bạn sinh viên cần thời gian để học thêm ngoại ngữ hoặc học thêm tin học và không có thời gian để làm toàn thời gian, thì part-time cũng là một việc làm phù hợp.

Bên cạnh đó, công việc bán thời gian khá thích hợp cho một số những bạn muốn được kinh doanh riêng hoặc làm những điều mình thích và có nhiều thời gian rảnh.

Mẹ “bỉm sữa” muốn tìm công việc làm thêm

Công việc bán thời gian cũng khá phù hợp cho các mẹ “bỉm sữa” vì công việc này có thể linh hoạt thời gian, chỉ làm vài giờ một ngày.

Các kỹ năng cần có khi làm việc bán thời gian là gì?

Kỹ năng quản lý thời gian

Công việc part-time yêu cầu bạn phải biết cách sắp xếp thời gian đi làm cân bằng với thời gian học tập hoặc làm những việc khác. Mỗi cá nhân phải biết cách quản lý thời gian của mình, bao gồm: đi làm vào thời gian nào, giờ nào dành cho việc học tập hoặc những công việc khác. Bởi vì, có rất nhiều bạn cứ sa đà vào công việc kiếm tiền mà không chú trọng việc học. Hoặc có những bạn không thể cân bằng được giữa việc học và việc làm, dẫn đến cả hai đều làm không tốt.

Kỹ năng lắng nghe

Bán thời gian là một công việc phụ, giúp cho các bạn sinh viên hoặc người đã đi làm có thêm thu nhập cho bản thân. Tuy nhiên, cho dù là công việc phụ đi nữa, nó cũng giúp bạn học hỏi được rất nhiều kỹ năng, một trong những kỹ năng quan trọng là lắng nghe. Đơn cử, đối với sinh viên, làm việc bán thời gian là môi trường giúp bạn có thể học hỏi được nhiều điều mới, kiến thức mới trước khi rời khỏi giảng đường đại học. Thế nên, bạn phải biết lắng nghe sếp và cấp trên của mình, vì họ là những người rất đáng để bạn học tập theo.

Kỹ năng chuyên môn

Đối với sinh viên khi còn đi học, bạn có thể lựa chọn làm những công việc bán thời gian hỗ trợ cho ngành nghề chuyên môn của mình. Chẳng hạn, bạn học chuyên ngành về sư phạm tiếng Anh, thì công việc trợ giảng hay gia sư tiếng Anh là rất thích hợp. Công việc này vừa giúp sinh viên trang trải thêm thu nhập vừa có thể trau dồi kỹ năng chuyên môn mà mình đang học tại trường.

Bán thời gian là một công việc phụ nhưng nó cũng mang lại rất nhiều lợi ích, bạn vừa có thể kiếm thêm thu nhập vừa tích lũy cho mình rất nhiều những kỹ năng trong cuộc sống. Thông qua bài viết trên, bạn đã biết được bán thời gian là gì và có thể lựa chọn công việc phù hợp với bản thân của mình.