Nhân viên mua hàng là gì? Kỹ năng mà nhân viên mua hàng cần có?

Đối với những công ty xuất nhập khẩu hay logistic, phòng ban mua hàng là một trong những bộ phận quan trọng của doanh nghiệp. Bởi khi có bộ phận này thì doanh nghiệp mới có nguồn sản phẩm, nguồn nguyên vật liệu giá rẻ và đáp ứng kịp thời cho nhu cần sản xuất của công ty. Vậy nhân viên mua hàng là gì? Những kỹ năng mà nhân viên mua hàng cần phải có.

Nhân viên mua hàng là gì?

Nhân viên mua hàng là bộ phận đảm nhận trách nhiệm mua các loại nguyên liệu hoặc dịch vụ phục vụ cho quá trình sản xuất của công ty. Vì thế nhân viên mua hàng sẽ thường xuyên làm việc với các nhà cung ứng vật liệu để thu mua theo các điều khoản trong hợp đồng đã thỏa thuận từ trước.

Theo đó, nhân viên mua hàng có trách nhiệm mua sản phẩm từ nhà cung ứng với một mức giá tốt nhất, đạt chất lượng cao, đáp ứng kịp thời cho bộ phận sản xuất, kinh doanh giúp mang lại lợi nhuận tối đa cho công ty. Công việc chính của một nhân viên mua hàng là đàm phán và thuyết phục đối tác, lập kế hoạch những sản phẩm, nguyên liệu cần thu mua, chọn lọc nhà cung cấp tốt nhất, nhận và thanh toán hàng hóa, cuối cùng là phân tích đánh giá công việc thu mua.

Những kỹ năng mà nhân viên mua hàng cần có

Kỹ năng đàm phán

Trong kinh doanh, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mong muốn đạt được doanh thu cao với một chi phí bỏ ra thấp nhất. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào khả năng đàm phán, thuyết phục ở những bộ phận đảm nhận nhiệm vụ giao thiệp với nhà cung ứng hoặc đối tác kinh doanh, đặc biệt là ở bộ phận mua hàng của mỗi công ty.

Theo đó, đàm phán là một kỹ năng quan trọng mà tất cả nhân viên mua hàng đều cần phải có. Kỹ năng này sẽ giúp công ty đi đến sự thỏa thuận mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Trước khi đi đến đàm phán, các bạn nên tạo một không khí trò chuyện thoải mái với đối tác qua những câu hỏi vui vẻ, thái độ và cử chỉ cởi mở, chân thành. Thông qua đó, bạn cũng sẽ tạo được sự ấn tượng và từng bước xây dựng lòng tin với họ. Có như thế, buổi đàm phán của bạn với đối tác sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Kỹ năng quản lý thời gian

Cũng giống như một số phòng ban khác trong công ty, bộ phận mua hàng đảm nhận rất nhiều công việc khác nhau. Từ việc lập kế hoạch thu mua, theo dõi tiến trình thu mua sản phẩm đến công việc đàm phán với đối tác, cập nhật các đơn hàng. Vì thế, công việc này đòi hỏi bạn phải có khả năng quản lý thời gian, biết phân chia công việc, ưu tiên việc nào quan trọng làm trước để đảm bảo hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Thông thường, vào cuối ngày hoặc cuối tuần, bạn nên tổng hợp lại toàn bộ công việc mình đã làm đồng thời đánh giá hiệu quả. Qua đó, sẽ giúp bạn có hướng hoàn thiện cho những việc mà mình chưa làm tốt.

Kỹ năng xây dựng mối quan hệ

Duy trì mối quan hệ tốt với đối tác là điều mà tất cả doanh nghiệp luôn muốn có. Một mối quan hệ tốt có thể giúp bạn đi đến thỏa thuận, đàm phán một cách dễ dàng hơn. Hơn nữa, tạo dựng được mạng lưới mối quan hệ rộng và duy trì  lâu dài sẽ mang đến cho doanh nghiệp nhiều cơ hội để phát triển, bởi những đối tác sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn cũng như công ty của bạn. Chưa hết, thông qua mối quan hệ, những đối tác của bạn có thể chủ động liên hệ với công ty giới thiệu những mặt hàng mới và đưa ra một mức giá tốt nhất cho doanh nghiệp.

Để trở thành một nhân viên mua hàng giỏi trong công ty, bạn phải thành thạo những kỹ năng cần có. Hơn thế nữa, bạn cần phải nhạy bén, có khả năng xử lý tình huống tốt và đặc biệt là phải linh hoạt trong việc đàm phán. Với bài viết trên, hy vọng bạn sẽ nắm rõ được nhân viên mua hàng là gì và những kỹ năng trong công việc mà nhân viên thu mua cần phải có.