Trả lời câu hỏi điểm mạnh của bạn là gì – 5 lưu ý bạn phải nhớ

Điểm mạnh của bản thân là gì? Là một câu hỏi chắc chắn mỗi ứng viên sẽ được nhà tuyển dụng hỏi trong các buổi phỏng vấn của mình. Thông qua câu trả lời của bạn, họ sẽ đánh giá bạn có phù hợp với công việc hay không và có gắn bó lâu dài với công ty hay không. Vậy làm thế nào để trả lời câu hỏi điểm mạnh của bạn là gì khiến nhà tuyển dụng hài lòng nhất, bạn đừng bỏ lỡ những lưu ý bên dưới nhé.

Trả lời một cách cụ thể và rõ ràng

Không chỉ riêng câu hỏi điểm mạnh, tất cả câu trả lời khác của bạn cũng phải ngắn gọn và dễ hiểu. Bởi lẽ trong mỗi đợt, nhà tuyển dụng phải phỏng vấn rất nhiều ứng viên, thế nên họ chỉ muốn nghe một câu trả lời cụ thể, rõ ràng và mang đầy đủ nội dung nhất của bạn thay vì những câu trả lời dài dòng, lan man và không có trọng tâm.

Chẳng hạn, nếu bạn có thế mạnh về kỹ năng mềm, bạn nên trình bày cụ thể kỹ năng đó ví dụ như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng đàm phán…đồng thời đưa ra một vài ví dụ dẫn chứng cụ thể giúp nhà tuyển dụng tin tưởng bạn.

Hơn thế nữa, điểm mạnh mà bạn trình bày phải tương ứng với những điều bạn đã ghi trong CV của mình, tránh trường hợp đưa ra những ưu điểm hoàn toàn không liên quan đến những điều trong CV, bởi trước khi phỏng vấn người tuyển dụng đã xem xét qua hồ sơ của bạn.

Nêu bật điểm mạnh của bạn

Trong một số trường hợp, ứng viên thường đưa ra những điểm mạnh quá chung chung hay đó là những điều bình thường mà ai cũng có được. Bạn lưu ý nên trình bày những điểm thật sự nổi trội của bản thân mà rất ít người có được nhằm tạo nên sự khác biệt.

Phải liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển

Không phải tất cả các điểm mạnh của bản thân bạn đều trình bày hết, mà thay vào đó phải biết chọn lựa và sàng lọc ra những điểm nổi bật nhất có liên quan đến công việc. Khi trình bày quá nhiều những điểm mạnh, nhưng đó không phục vụ cho công việc của bạn, thì nhà tuyển dụng cũng không muốn nghe và họ sẽ không đánh giá cao về phần trả lời của bạn.

Đơn cử, khi bạn phỏng vấn vào vị trí nhân viên tư vấn bán hàng, bạn phải thể hiện cho nhà tuyển dụng biết điểm mạnh của bạn ở kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán và thuyết phục khách hàng. Có như thế, người phỏng vấn sẽ nhận thấy bạn phù hợp với vị trí công việc đang ứng tuyển.

Không nên quá tự cao về bản thân

Có nhiều ứng viên nghĩ rằng trình bày càng nhiều điểm mạnh của bản thân càng tốt, dẫn đến việc bạn quá phô trương, tự cao về bản thân hoặc cho rằng mình không có điểm yếu gì. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhà tuyển dụng loại bạn và trao cơ hội cho những ứng viên khác. Bởi vì họ luôn muốn tuyển một nhân viên biết nhận ra những khuyết điểm của bản thân và biết cách khắc phục hơn là những ứng viên quá tự cao về mình.

Thế nên, khi trả lời câu hỏi điểm mạnh của bạn là gì, bạn nên trình bày một cách trung thực và đúng sự thật. Trong trường hợp, bạn là một người có rất nhiều ưu điểm, thì hãy nói một cách khiêm tốn và tiết chế bản thân, đừng tạo cho nhà tuyển dụng cảm thấy bạn đang quá phô trương về mình.

Cung cấp hồ sơ tham khảo

Bên cạnh trình bày điểm mạnh bằng lời nói, bạn có thể đưa ra những hồ sơ tham khảo để chứng minh, đó là những dẫn chứng cụ thể giúp nhà tuyển dụng ấn tượng về bạn. Chẳng hạn, nếu bạn có điểm mạnh về ngoại ngữ và từng tham gia các cuộc thi ngoại ngữ và đạt kết quả cao, bạn có thể đưa những hồ sơ này cho nhà tuyển dụng tham khảo. Đó sẽ là một điểm cộng lớn khi trình bày về điểm mạnh của mình.

Nếu bạn chuẩn bị có một buổi phỏng vấn sắp tới, thì đừng quên lưu ngay những thông tin trên. Với những chia sẻ trong bài viết, chắc chắn bạn sẽ biết cách trả lời câu hỏi điểm mạnh của bạn là gì khiến nhà tuyển dụng ấn tượng và hài lòng nhất về bạn.