Barber Là Gì? Vai Trò Và Những Kỹ Năng Cần Có

Hiện nay, ngày càng có nhiều vị trí công việc liên quan đến việc làm đẹp phát triển mạnh mẽ, từ làm tóc, làm móng, trang điểm, phối đồ… Mỗi công việc đều có những ưu điểm, những điều thú vị riêng. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu về một vị trí được nhiều bạn trẻ quan tâm, đặc biệt là ở nam giới, đó chính là Barber.

Barber là gì?

Barber là từ ngữ bắt nguồn từ phương Tây, ở Việt Nam chúng ta thường hiểu theo nghĩa Barber là những thợ cắt tóc cho nam giới, làm những công việc liên quan đến tạo kiểu, chăm sóc tóc và râu theo yêu cầu của khách hàng để cải thiện ngoại hình của họ.

Nghề Barber đã xuất hiện từ rất lâu đời. Một số nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy nghề Barber đã xuất hiện ở nước Ai Cập cổ đại từ khoảng 3500 Trước Công Nguyên. Trong văn hóa người Ai Cập thời ấy, Barber được xem như những ngôi sao nổi tiếng. Trong văn hóa châu Âu, những người đàn ông thường đến Barber shop trong những con phố sầm uất để cắt tóc, tạo kiểu, cạo râu và chăm sóc tóc. Dần dần, các quốc gia châu Á cũng hòa nhập với văn hóa này. Kể cả Việt Nam, giờ đây ta có thể bắt gặp nhiều Barber shop trên đường phố.

Nhiệm vụ của các Barber gồm những gì?

Barber hiện nay là những chuyên gia trong lĩnh vực làm râu, tóc cho nam giới và họ có nhiệm vụ phục vụ khách hàng hài lòng theo yêu cầu mà khách hàng đưa ra. Sau đây là một số công việc mà hầu như mọi Barber từ những cửa hàng khác nhau đều phục vụ khách hàng:

  • Cắt, tỉa, cạo và tạo kiểu tóc cho khách hàng.
  • Đề xuất, tư vấn kiểu tóc, râu phù hợp với khách hàng.
  • Hướng dẫn cách chăm sóc râu, tóc hoặc tư vấn điều trị các vấn đề về tóc.
  • Đảm bảo dụng cụ cắt tóc được vệ sinh và cửa hàng luôn trong tình trạng ngăn nắp, sạch sẽ.
  • Cạo râu, tạo kiểu râu cho khách hàng có nhu cầu.
  • Gội đầu kết hợp mát xa đầu.
  • Trò chuyện với khách trong quá trình thực hiện dịch vụ.
  • Cập nhật các xu hướng hiện tại về râu, tóc.
  • Nâng cao kiến thức về chăm sóc râu tóc và kỹ thuật cắt, tạo kiểu tóc.

Những kỹ năng mà một Barber cần có

Khả năng sáng tạo

Các xu hướng thay đổi liên tục hằng ngày nên các Barber phải đảm bảo họ không tụt lại phía sau, đặc biệt ngày nay nghề Barber có nhiều đối thủ. Cùng với việc bắt kịp xu hướng, Barber cần có khả năng sáng tạo để tạo nên các kiểu tóc phù hợp với đối tượng khách hàng.

Khả năng chăm sóc khách hàng

Xây dựng lượng khách hàng ổn định cũng là một việc quan trọng mà các Barber cần làm để duy trì cửa hàng của mình. Để làm được điều, ngoài việc tập trung nâng cao tay nghề, các Barber cần học cách ứng xử, chăm sóc khách hàng một cách thân thiện, khéo léo để nâng cao số lượng khách hàng quay lại cửa hàng.

Đồng cảm và biết cách lắng nghe

Mỗi khách hàng sẽ có những yêu cầu khác nhau. Một Barber chuyên nghiệp là biết cách lắng nghe khách hàng và hiểu họ mong muốn điều gì. Từ đó mới có thể đạt được sự hài lòng của từng khách hàng.

Sức bền tốt

Là một Barber nghĩa là bạn thể làm việc với tư thế ngồi cả ngày như một nhân viên văn phòng mà buộc phải đứng và đi lại gần như cả ngày, đặc biệt vào những ngày cao điểm. Nếu xác định trở thành một Barber, hãy rèn luyện cho mình một cơ thể có sức khỏe thật tốt.

Làm việc có tổ chức và ngăn nắp

Giữ cho nơi làm việc sạch sẽ, thường xuyên vệ sinh dụng cụ, ăn mặc gọn gàng là những việc thiết yếu, đáp ứng yêu cầu ở vị trí Barber. Nếu không có tính tổ chức và ngăn nắp, cửa hàng của bạn dễ dàng trở thành một mớ hỗn độn với dụng cụ bày bừa, sàn nhà không sạch sẽ. Điều này sẽ làm mất điểm nghiêm trọng trong mắt khách hàng.

Quản lý thời gian

Trong trường hợp Barber shop của bạn đã có một lượng khách hàng ổn định và trở nên đông khách trong những ngày lễ thì khả năng quản lý thời gian là vô cùng quan trọng. Barber cần biết sắp xếp lịch hẹn hợp lý, dự đoán khoảng thời gian thực hiện dịch vụ cho từng khách để đảm bảo khách hàng đến cửa hàng theo lịch hẹn không bị đời quá lâu.

Phân biệt Barber shop và hair salon

Thông thường, Barber shop hướng đến khách hàng mang nét cổ điển, hơi hướng châu Âu với các kiểu cạo, cắt nam tính, không rườm rà, màu sắc. Đặc biệt, Barber shop thường có các dịch vụ Barber tattoo ngay trên tóc cho khách hàng. Ở Barber shop thường rất ít thợ chính là nữ. Các Barber thường là các chàng trai mang vẻ ngoài cá tính nhưng vẫn nam tính.

Trong khi đó, hair salon thường dành cho cả nam và nữ. Thợ làm tóc ở hair salon cũng chuyên hơn về các sản phẩm về tóc, các màu tóc sặc sỡ, dịch vụ có sử dụng hóa chất và phục hồi tóc. Nếu bạn muốn sở hữu mái tóc trendy, cần uốn, duỗi, nhuộm và cắt tạo kiểu đặc biệt thì nên đến hair salon. Những bạn trẻ hiện đại thích phong cách bắt mắt, nổi bật cũng nên tham khảo các dịch vụ ở hair salon hơn là Barber shop.

Trên đây là bài viết về Barber shop là gì và những kỹ năng cần có để trở thành Barber. Hy vọng bài viết mang lại cho bạn những thông tin bổ ích mà bạn đang tìm kiếm.