Cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm được đánh giá cao

cách viết cv

Viết CV xin việc khi bản thân chưa có kinh nghiệm sẽ khiến bạn cảm thấy lo lắng không biết nên viết như thế nào mới được đánh giá cao. Chúng tôi hiểu rằng đây là nỗi niềm của nhiều bạn sinh viên chuẩn bị ra trường cho nên, bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn những tips nhỏ khi viết CV cho người chưa có kinh nghiệm nhưng vẫn được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Hãy viết CV với ngôn ngữ phổ thông, chuyên nghiệp

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm làm việc thì hãy thu hút nhà tuyển dụng bằng lối viết chuyên nghiệp của mình. Trong bản CV, bạn không nên sử dụng tiếng lóng, tiếng địa phương mà hãy dùng ngôn ngữ phổ thông. Ngoài ra, bạn cũng không nên chèn tiếng Anh vào bản CV của mình.

Bên cạnh đó, cách trình bày cũng rất quan trọng, hãy trình bày gọn gàng, sạch sẽ với phông chữ phổ biến như Arial hay Times New Roman. Sử dụng những loại giấy in chất lượng cũng là cách giúp cho nhà tuyển dụng thấy được sự chuyên nghiệp của bạn. Nếu bạn cảm thấy tự tin với khả năng sáng tạo của mình, tự làm một bản CV độc đáo thể hiện được tính cách của bạn sẽ là cách tạo điểm nhấn trong hàng loạt những bản CV hiện nay.

  • Bằng cấp, giải thưởng hay chứng nhận cho thành tích sẽ giúp bạn thể hiện được giá trị của mình

Đối với những bạn sinh viên vừa ra trường hay chuẩn bị tốt nghiệp, khi kinh nghiệm làm việc chưa có thì chính những bằng cấp, giải thưởng hay chứng nhận thành tích mà bạn đạt được trong suốt quãng đường ngồi trên ghế nhà trường chính là thế mạnh ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Cho nên hãy thể hiện nó trong bảng CV của mình.

Ngoài ra, học vấn cũng là điều giúp bạn thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy giá trị, khả năng mà bạn có được. Cho nên, kết quả học tập cùng số điểm tổng kết là phần mà bạn không nên bỏ qua. Bên cạnh đó, ghi thông tin thời gian tốt nghiệp nếu bạn đã ra trường và khoảng thời gian dự kiến tốt nghiệp nếu bạn vẫn còn là sinh viên. Đừng quên ghi ngành học, chuyên ngành hay bất kỳ khóa học liên quan nào để nhà tuyển dụng xác định được chuyên môn của bạn có phù hợp hay không nhé.

  • Kỹ năng, điểm mạnh chính là nền tảng của bạn

Trong CV cho người chưa có kinh nghiệm, nhà tuyển dụng sẽ đặc biệt lưu ý đến những kỹ năng, điểm mạnh mà người đó có được. Cho nên, hãy trau dồi nó trong suốt quãng thời gian đi học và thể hiện thật rõ ràng, chính xác những kỹ năng, điểm mạnh mà bạn có được. Những kỹ năng phổ biến bạn nên có như tin học văn phòng, ngoại ngữ, giao tiếp,… cùng những kỹ năng riêng theo từng lĩnh vực cụ thể.

  • Thể hiện khoảng thời gian không có việc làm một cách hợp lý

Bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ thắc mắc về khoảng thời gian không có việc làm của bạn. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn được khuyên là hãy khéo léo che dấu đi sự thật rằng bạn không thể kiếm được việc làm bằng những lý do tích cực, ví dụ như dành để đi du lịch, hoạt động từ thiện hay tham gia một khóa học nào đó,…

  • Thành thật với kinh nghiệm của mình

Mặc dù nhà tuyển dụng sẽ luôn cần những ứng viên có nhiều kinh nghiệm tương đương với vị trí mà họ đang tuyển dụng. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn sẽ nói dối trong bản CV của mình. Bởi vì bạn sẽ dễ dàng bị lật tẩy bởi những nhà tuyển dụng chuyên nghiệp hoặc sự việc cũng sẽ bị bại lộ khi thực hiện phỏng vấn trực tiếp. Và đây có thể là cản trở đối với bạn cho những lần ứng tuyển về sau.

Cho nên, hãy trung thực với kinh nghiệm của mình và bạn có thể bổ sung khoảng trống bằng những kỹ năng, bằng sự đam mê, yêu thích với công việc đó. Chắc hẳn bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ ưu tiên cho những bạn có niềm đam mê, sự ham học hỏi và ý chí tiến thủ trong sự nghiệp của mình.

Sẽ có nhiều khó khăn hơn khi bạn tìm kiếm việc làm mà chưa có nhiều kinh nghiệm trong tay. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không thể. Chỉ cần một chút khéo léo với sự chân thành, ham học hỏi của mình, bạn sẽ chinh phục được những nhà tuyển dụng khó tính nhất. Bài viết này mong rằng sẽ có ích giúp bạn hoàn thiện CV cho người chưa có kinh nghiệm.