Khôn Lỏi Là Gì? Biển Hiện Của Người Khôn Lỏi, Phân Biệt Khôn Lỏi Và Khôn Ngoan

Trên con đường sự nghiệp chắc hẳn ai trong chúng ta đều gặp qua rất nhiều con người với những tính cách khác nhau. Sẽ có những người giúp hỗ trợ ta, cùng ta thăng tiến và cũng sẽ có những người mang lại cho ta những cảm xúc tiêu cực hay cần phải có cách ứng xử khôn khéo khi tiếp xúc với họ. Trong bài viết dưới đây, ta sẽ cùng tìm hiểu về khôn lỏi, một tính cách mà chắc hẳn nhiều người trong chúng ta cần từng gặp trong công việc.

Khôn lỏi là gì?

Khôn lỏi là từ chỉ những người có tính cách luôn đặt lợi ích của bản thân lên hàng đầu, muốn có được cái lợi trước mắt mà có thể dùng mọi thủ đoạn để dành lấy. Những người khôn lỏi không quan tâm thủ đoạn của họ có ảnh hưởng đến người khác hay không, cũng không để tâm đến cảm xúc của người khác. Đối với họ, lợi ích cá nhân là quan trọng nhất.

Việc không được để cho bản thân thiệt thòi là một điều chúng ta được giáo dục đúng đắn. Tuy nhiên, việc này hoàn toàn khác với việc vì lợi ích cá nhân mà làm ảnh hưởng xấu đến mọi người xung quanh. Qua đó có thể giải thích lý do vì sao khi đi làm, đặc biệt trong môi trường công sở, ta càng dễ bắt gặp những người có tính cách khôn lỏi, chỉ biết đến bản thân mình mà không quan tâm việc làm của mình ảnh hưởng như thế nào đến đồng nghiệp.

Các biểu hiện của người khôn lỏi

Việc nhận biết những người có tính khôn lỏi cũng không phải là một việc khó khăn nếu bạn cảm thấy được những biểu hiện sau:

Hay phóng đại khả năng của bản thân, đánh giá cao mình hơn người khác

Người có tính khôn lỏi thường cho rằng bản thân mình giỏi hơn, thông minh hơn và có tiếng nói cao hơn người khác. Chính vì thế mà họ cũng dễ coi thường và thiếu tôn trọng với người khác. Tuy nhiên, khi nhìn lại thì bản thân họ lại không có nhiều kiến thức, khả năng hay thành tựu như cách họ thường thể hiện trong lời nói. Những người thích đề cao bản thân và hạ bệ người khác sẽ không có mối quan hệ tốt với những người xung quanh. Trong môi trường công sở, đồng nghiệp cũng sẽ không muốn làm việc với những người có tính cách như thế này.

Hay làm việc bất chính, gây lại sau lưng người khác

Đây có lẽ là những biểu hiện rõ ràng nhất ở những người có tính cách khôn lỏi. Như đã đề cập, người khôn lỏi luôn đặt lợi ích của bản thân lên hàng đầu mà không hề quan tâm đến việc người khác bị ảnh hưởng như thế nào. Để đạt được mục đích của mình, người khôn lỏi suy tính mánh khóe, “đường tắt” có lợi cho bản thân, chối bỏ trách nhiệm khi có lỗi.

Tham lam, luôn muốn tranh giành của người khác

Người khôn lỏi thường sẽ loại bỏ người khác giành toàn bộ cơ hội tốt, thành quả cho bản thân. Sự tham lam của họ không thể hiện công khai, rõ ràng trước mặt mọi người mà họ sẽ có những hành động âm thầm và khi bạn nhận ra thì mọi lợi ích đã thuộc về họ.

Hay thăm dò kết quả rồi mới làm

Nếu bạn để ý kỹ thì người khôn lỏi chỉ sẵn sàng làm những việc dễ dàng, những việc mà họ biết trước kết quả sẽ có lợi cho họ. Nếu họ biết việc đó khó khăn hay có thể để lại hậu quả, trách nhiệm, họ sẽ “nhử” người khác làm trước rồi họ mới tham gia. Họ không quan tâm người khác sẽ xảy ra chuyện gì, miễn là họ an toàn, không bị ảnh hưởng.

Cách ứng xử khi gặp người khôn lỏi trong công việc

Sau đây là một số lời khuyên cho các bạn nếu bạn chẳng may phải làm việc với đồng nghiệp khôn lỏi:

Biết cách nói “Không” khi bị nhờ vả không hợp lý

Giúp đỡ nhau trong công việc không phải là một điều xấu, miễn là bạn và đồng nghiệp cùng nhau tiến bộ hoặc việc đó không ảnh hưởng đến bản thân bạn. Tuy nhiên, khi người có tính khôn lỏi hỏi xin sự giúp đỡ từ bạn, thì hãy tỉnh táo và sẵn sàng nói không nếu bạn cảm thấy không ổn. Đó có thể là một nhiệm vụ khó, một công việc tốn thời gian… Dù là việc gì thì bạn đều có quyền nói “Không” và hãy có thái độ kiên quyết để họ biết rằng bạn nghiêm túc với quyết định đó.

Phân chia công việc rõ ràng

Người khôn lỏi có xu hướng chọn việc nhẹ, dễ dàng, ít trách nhiệm để đẩy những việc khó cho người khác. Điều cần làm là hãy lên một kế hoạch phân chia công việc đều và rõ ràng, làm rõ trách nhiệm của mỗi thành viên, yêu cầu chất lượng kết quả để họ không có cơ hội đùn đẩy những việc khó khăn cho người khác.

Hãy nhờ sự giúp đỡ của người khác

Dù bạn có đề phòng thì việc bạn mắc vào những rắc rối mà đồng nghiệp, đối tác khôn lỏi gây ra là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Khi đó, nếu cần thiết, đừng ngần ngại lên tiếng nhờ sự giúp đỡ từ người khác. Những hãy đảm bảo rằng đó là người mà bạn tin tưởng. Trong trường hợp nghiêm trọng, hãy mạnh dạn báo cáo với cấp trên để mọi việc được giải quyết triệt để.

Trên đây là bài viết về khôn lỏi là gì? Hy vọng bài viết mang lại cho bạn những thông tin bổ ích và có những hướng giải quyết tốt nhất cho những vấn đề bạn đang gặp phải.