Big 4 Là Gì? Những Lợi Ích Khi Làm Việc Tại Big 4 Là Gì?

Ai trong chúng ta đều có mong muốn được làm việc trong các công ty lớn, những tập đoàn đa quốc gia. Thuật ngữ ‘Big 4’ ra đời cùng với sự quan tâm của công chúng cũng như sự cạnh tranh về danh tiếng của các tập đoàn. Vậy Big 4 nghĩa là gì và vì sao khi nhắc đến Big 4 mọi người đều trầm trồ ngưỡng mộ? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Big 4 là gì?

“Big 4” là thuật ngữ có nguồn gốc từ biệt danh dùng để chỉ bốn công ty kiểm toán lớn nhất Hoa Kỳ, được đánh giá dựa trên doanh thu của công ty. 4 cái tên này bao gồm Deloitte, PricewaterhouseCoopers (PwC), Ernst & Young (E&Y) và KPMG. Có thể nói đây là ước mơ của hầu hết mọi sinh viên kế toán – kiểm toán.

Hiện nay, Big 4 được sử dụng rộng rãi hơn và được dùng cho những lĩnh vực kinh tế khác để chỉ những công ty lớn tương tự như trên. Ví dụ như Big 4 trong ngân hàng ta có 4 “ông lớn”: Agribank, BIDV, Vietinbank và Vietcombank.

Đôi nét về Big 4 ngành kiểm toán

Ernst & Young (E&Y)

Sau khi Ernst & Whinney và Arthur Young & Co chính thức sáp nhập vào năm 1989, Ernst & Young ra đời. Ernst & Young hay còn được biết đến với tên viết tắt “EY”. Năm 1992, EY tiến vào thị trường Việt Nam. Thời điểm đó, EY là công ty đầu tiên cung cấp dịch vụ kiểm toán và tư vấn 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. EY gần đây đã công bố khoản đầu tư 10 tỷ đô la Mỹ vào việc mở rộng công ty nhằm nỗ lực tiếp cận nhiều khách hàng hơn và đáp ứng nhu cầu của họ. Công ty hiện đang hoạt động tại 150 quốc gia.

Deloitte

Deloitte có tên đầy đủ là Deloitte Touche Tohmatsu Limited. Deloitte Haskins & Sells sáp nhập với Touche Ross tại Mỹ vào năm 1989 và thành lập Deloitte & Touche. Có thể nói Deloitte là một trong những cái tên hàng đầu trong giới kiểm toán. Doanh thu hằng năm của Deloitte theo thống kê vượt mức 50,2 tỷ USD. Trong năm tài chính 2021, lực lượng lao động của công ty đã tăng lên hơn 345.000 nhân viên. Cũng không kém cạnh EY, hiện nay Deloitte hoạt động rộng rãi trên 150 quốc gia.

PwC

Vào năm 1988, PricewaterhouseCooper (PwC) được thành lập từ sự sáp nhập giữa Coopers & Lybrand và Price Waterhouse. Trên toàn thế giới, PwC hoạt động tại 157 quốc gia và lực lượng lao động toàn cầu của PwC lên tới 223,468 người. Vào năm 2021, PwC đã báo cáo doanh thu hàng năm là 45,1 tỷ USD, mức cao thứ hai đối với các công ty thuộc nhóm Big 4.

KPMG

Vào năm 1987, sự kiện KMG (Klynveld Main Goerdeler) sáp nhập với Peat Marwick đã cho ra đời công ty Klynveld Peat Marwick Goerdeler, hay được gọi tắt là KPMG. Năm 1994, ông lớn này chính thức có mặt tại Việt Nam. Tính đến nay, KPMG có hơn 189.000 nhân viên đang làm việc và công ty hoạt động tại 155 quốc gia trên thế giới.

Lợi ích khi làm việc ở Big 4 là gì?

Big 4 và những công ty nhỏ hơn

Được làm việc tại tập đoàn đa quốc gia thuộc Big 4 sở dĩ là ước mơ của mọi người bởi nó mang lại nhiều lợi ích vượt trội. Lợi ích đầu tiên và rõ ràng nhất khi làm việc tại Big 4 đó là xây dựng danh tiếng và mối quan hệ, đặc biệt là đối với sinh viên mới ra trường.

Khi bạn làm việc tại Big 4, danh tiếng của công ty phần nào thể hiện trình độ và khả năng của bạn trong lĩnh vực kế toán – kiểm toán. Ngay cả khi bạn rời khỏi công ty và qua những công ty khác, công ty nhỏ hơn thì cũng dễ nhận được sự tôn trọng từ đồng nghiệp mới. Ngoài ra, môi trường làm việc tại Big 4 là cơ hội tuyệt vời để kế toán – kiểm toán tiếp xúc với lĩnh vực chuyên môn.

Con đường sự nghiệp thăng tiến nhanh hơn

Big 4 thường có môi trường chuyên nghiệp, nhịp độ nhanh cùng công việc bận rộn. Vì thế nhân viên, các chuyên gia làm việc tại Big 4 có cơ hội tích lũy kinh nghiệm nhanh hơn những môi trường làm việc khác. Dựa vào quy mô và loại khách hàng, nhiều người cho rằng một năm làm việc tại công ty Big 4 bằng hai đến ba năm làm việc ở bất kỳ nơi nào khác trong ngành. Chỉ riêng kinh nghiệm này có thể giúp các chuyên gia nhanh chóng thăng tiến trong sự nghiệp.

Đảm bảo mức lương trung bình

Không phải vào được Big 4 nghĩa là kỳ vọng lương cao hơn những công ty khác. Mức lương của nhân viên thuộc Big 4 thật ra có sự khác biệt từng người, tùy thuộc vào trình độ, kinh nghiệm và cách bạn thể hiện trong công việc. Nhưng chắc hẳn bạn sẽ nhận được mức lương trung bình so với thị trường. Bù lại sau một thời gian làm việc, phát triển và thay đổi chức danh thì mức lương có thể thay đổi. Bên cạnh đó, làm việc tại Big 4 bạn sẽ có nhiều cơ hội được hưởng những lợi ích công ty cung cấp liên quan đến ngày nghỉ phép, ăn uống, thưởng, cơ sở vật chất…

Trên đây là bài viết về Big 4 là gì và những lợi ích khi làm việc tại Big 4 là gì. Hy vọng bài viết đem lại cho bạn những thông tin bổ ích cho con đường phát triển sự nghiệp của bạn.