Lựa chọn học tiếng Trung có dễ xin việc không ?

hoc tieng trung co de xin viec khong

Tiếng Trung hiện nay là một ngôn ngữ được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Thế nhưng các bạn vẫn có thắc mắc liệu học tiếng Trung có dễ xin việc không?

Hiện nay, tiếng Anh được xem là ngôn ngữ thứ hai phổ biến mà bất kỳ bạn trẻ nào cũng phải có. Tuy nhiên, để tăng khả năng cạnh tranh, chắc chắn bạn phải lựa chọn học thêm một ngoại ngữ thứ ba. Và một trong số những ngoại ngữ được lựa chọn có tiếng Trung.

Tuy nhiên, các bạn vẫn thắc mắc không biết học tiếng Trung có dễ xin việc không? Hiểu rằng đây là thắc mắc của khá nhiều bạn trẻ cho nên bài viết này muốn cung cấp đến bạn một số thông tin cơ bản nhằm giúp bạn giải đáp được thắc mắc đó.

Học tiếng Trung mang đến cho bạn những lợi ích gì?

Trước khi xét đến việc học tiếng Trung có dễ xin việc không thì chúng ta cùng bàn đến những lợi ích của việc học tiếng Trung nhé. Tiếng Trung được xem là một trong số ít ngôn ngữ tượng hình, khi chữ viết không chữ dụng bảng chữ cái alphabet với thanh điệu, phát âm và ký tự rất phức tạp và khó nhớ. Chính điều này khiến tiếng Trung rất khó để học. Tuy nhiên, khi bạn đã chinh phục được ngôn ngữ này, bạn sẽ thấy nó mang đến cho bạn nhiều lợi ích khác nhau.

Trước tiên phải kể đến lịch sử văn hóa của đất nước Trung Quốc với hơn 5000 năm lịch sử. Qua nhiều bộ phim của đất nước này chắc hẳn bạn đã biết được họ có nền văn hóa như thế nào cũng như lịch sử của họ. Tuy nhiên, số lượng sách báo, tài liệu của Trung Quốc được dịch sang ngôn ngữ nước ta không nhiều. Cho nên, khi bạn biết được ngôn ngữ của họ đồng nghĩa bạn tiếp cận được kho tàng sách vở, phim ảnh của Trung Quốc. Điều này rất tuyệt vời phải không?

Ngoài ra, Trung Quốc là đất nước đông dân nhất thế giới, với tốc độ phát triển nhanh chóng của nền kinh tế như hiện nay thì việc bạn biết được ngôn ngữ của họ, cơ hội được tiếp cận, làm việc của bạn cũng rộng mở hơn rất nhiều. Từ đó có được những thành công riêng cho bản thân mình.

Cơ hội việc làm khi lựa chọn học tiếng Trung

Như trên đã đề cập, Trung Quốc là đất nước có tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ. Khi họ trở thành cường quốc kinh tế, các doanh nghiệp Trung Quốc không chỉ phát triển tại quê nhà mà còn mở công ty, lập xưởng tại nhiều quốc gia khác nhau trong đó có Việt Nam. Từ đó cho thấy cơ hội việc làm cho những công ty này là rất cao và đặc biệt, nếu bạn biết tiếng Trung thì đó chính là lợi thế tuyệt vời.

Ngoài ra, đất nước với 2 tỉ dân này có nhu cầu du lịch rất lớn, hàng năm có hàng triệu lượt khách du lịch sang nước ta. Đồng thời, nhu cầu du lịch của người Việt Nam sang Trung Quốc trong những năm gần đây tăng mạnh đáng kể. Như vậy bạn có thể thấy được cơ hội việc làm trong ngành du lịch khi bạn sở hữu vốn ngoại ngữ tiếng Trung là như thế nào rồi nhỉ?

Những công việc mà bạn có thể lựa chọn khi học tiếng Trung

  1. Phiên – Biên dịch viên

Như trên đã đề cập, số lượng các công ty, nhà máy của Trung Quốc đặt tại nước ta rất lớn. Nếu bạn có trình độ tốt cùng chứng chỉ tiếng Trung thì cơ hội việc làm cho ngành phiên – biên dịch dành cho bạn là không bao giờ thiếu với mức lương ổn định.

  • Làm trong ngành du lịch

Nếu bạn biết tiếng Trung có thể lựa chọn làm trong ngành du lịch với các vị trí như hướng dẫn viên, điều hành hay nhân viên kinh doanh. Đây được xem là một cơ hội việc làm rất tốt cho các bạn trẻ theo học tiếng Trung, đồng thời mang lại cho bạn nguồn thu nhập ổn định.

  • Làm giáo viên tiếng Trung

Nhu cầu học tiếng Trung trong thời điểm hiện tại khá cao, cho nên bạn có thể lựa chọn làm giáo viên tiếng Trung cho các trung tâm ngoại ngữ hay tự lập cơ sở dạy học riêng cho mình đều mang đến khả năng thành công cao.

  • Làm việc trong các công ty Trung Quốc

Khi các công ty Trung Quốc sang đặt trụ sở tại Việt Nam thì chắc chắn sẽ có nhu cầu tuyển dụng lao động. Nếu bạn có chuyên môn nghiệp vụ cùng tiếng Trung thì có thể ứng tuyển vào các vị trí tại đây. Bạn sẽ có được một công việc ổn định, chế độ đãi ngộ tốt cùng mức lượng khủng đấy nhé.

  • Tự buôn bán, đánh hàng

Xu hướng nhập hàng từ Quảng Châu, Trung Quốc phát triển rầm rộ trong những năm trở lại đây vì chất lượng tốt, mẫu mã đẹp cùng giá cả phải chăng. Và việc bạn biết tiếng Trung sẽ gỡ bỏ rào cản ngôn ngữ, từ đó tự mình đánh hàng mà không cần phải nhờ đến bên thứ ba giúp đỡ.

Như vậy bạn đã biết được học tiếng Trung có dễ xin việc không? Bên cạnh đó, không chỉ là tiếng Trung mà bất kỳ một ngôn ngữ nào khác đều có nhu cầu tuyển dụng riêng của nó. Chỉ cần bạn rèn luyện trình độ của mình thật tốt thì chắc chắn sẽ tìm được một công việc tốt cho bản thân mình.