Cách hỏi thăm kết quả phỏng vấn đúng mực cho ứng viên

hỏi thăm kết quả phỏng vấn

Cách hỏi thăm kết quả phỏng vấn cũng quan trọng không kém với với buổi phỏng vấn của bạn. Cho nên hãy đảm bảo mình biết cách hỏi thăm sao cho đúng mực.

Thăm hỏi kết quả sau buổi phỏng vấn là công việc thường bị bỏ qua, tuy nhiên, các ứng viên không hề biết rằng, đây lại là bước giúp họ để lại ấn tượng đẹp với nhà tuyển dụng của mình. Khi bạn thể hiện sự quan tâm cũng như theo dõi đến quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ hiểu rằng bạn thực sự nghiêm túc với vị trí mà họ đang tuyển dụng.

Nếu bạn là một ứng viên vừa trải qua buổi phỏng vấn, hãy tham khách cách hỏi thăm kết quả phỏng vấn đúng mực dưới đây để biết được mình nên làm gì sau khi kết thúc buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng.

  1. Hỏi thăm ngày có kết quả phỏng vấn

Việc đầu tiên bạn cần thực hiện đó chính là hỏi thăm ngày dự kiến có kết quả phỏng vấn sau khi vừa kết thúc buổi phỏng vấn của mình. Việc này sẽ giúp bạn xác định được thời gian mình có thể liên hệ với nhà tuyển dụng để hỏi thăm nếu không nhận được phản hồi từ họ. Qua đó giúp bạn tránh được việc liên lạc quá dồn dập, gây phiền toái cho nhà tuyển dụng khi bạn muốn biết kết quả phỏng vấn.

  • Hỏi thăm cách thức liên hệ để theo dõi thông tin

Bởi vì mỗi doanh nghiệp sẽ có cách thức liên hệ phổ biến khác nhau: có doanh nghiệp sử dụng điện thoại làm phương tiện liên lạc chính nhưng cũng có doanh nghiệp sẽ thông báo qua mail. Cho nên bạn hãy hỏi thăm để có cách liên hệ cho phù hợp. Như vậy vừa giúp bạn nhanh chóng biết được kết quả vừa khiến nhà tuyển dụng hài lòng vì cách làm việc của bạn.

  • Liên lạc với nhà tuyển dụng để hỏi thăm kết quả

Với mỗi cách thức liên hệ khác nhau bạn sẽ có những cách trao đổi với nhà tuyển dụng khác nhau. Cho nên, bạn cần đảm bảo rằng mình biết cách giao tiếp sao cho phù hợp và không khiến nhà tuyển dụng khó chịu. Dưới đây là một số gợi ý cho mỗi phương thức liên lạc mà bạn có thể tham khảo:

Bằng điện thoại: Mặc dù khi sử dụng điện thoại, bạn có thể biết được kết quả ngay lập tức, tuy nhiên, trường hợp làm phiền khi gọi không đúng lúc cũng có khả năng xảy ra rất cao. Và để tránh được tối đa việc đó, bạn hãy chú ý đến thời gian gọi điện, hợp lý nhất là sau ít nhất một ngày so với ngày được thông báo sẽ có kết quả phỏng vấn. Ví dụ nếu họ nói rằng ngày 5 sẽ có kết quả, vậy thì tốt nhất bạn hãy liên hệ vào ngày 6.

Khi điện thoại đã được kết nối, bạn hãy giới thiệu bản thân, mục đích gọi điện thoại cũng như thông tin về buổi phỏng vấn như ngày giờ, vị trí phỏng vấn. Sau đó hỏi thăm liệu bạn muốn biết thông tin về kết quả phỏng vấn có tiện hay không? Nếu được, hãy hỏi thăm kết quả của bạn. Nếu chưa có, bạn hãy thể hiện rằng bản thân vẫn đang quan tâm đến vị trí công việc này và nếu có thể, hãy hỏi liệu rằng bạn vẫn còn có cơ hội hay không. Sau đó, hãy hẹn thời gian dự kiến sắp tới mà bạn có thể liên lạc để biết được kết quả cuối cùng, ví dụ như hai ngày sau hay một tuần sau. Cảm ơn và kết thúc cuộc gọi.

Nếu trong trường hợp người bắt máy không phụ trách mảng kết quả phỏng vấn, bạn hãy hỏi thăm khoảng thời gian nào thì bạn có thể gặp được người đó một cách khéo léo, sau đó cảm ơn và đợi đến thời gian phù hợp để liên lạc lại.

Bằng email: Đây được xem là cách hỏi thăm kết quả phỏng vấn phù hợp nhất. Bạn hãy gửi email hỏi thăm vào ngày có kết quả phỏng vấn nếu được thông báo. Còn không, hãy gửi email sau 7 – 10 ngày kể từ ngày phỏng vấn của bạn. Và nếu trong trường hợp sau một tuần mà bạn vẫn chưa nhận được email phản hồi, hãy gọi điện thoại để hỏi thăm kết quả cũng như xác minh rằng email bạn gửi nhà tuyển dụng có nhận được hay không.

Khi viết email, bạn cần chú ý ngôn từ của mình sao cho phù hợp, lịch sự và chuyên nghiệp. Bắt đầu với lời chào, lời tự giới thiệu về bản thân, về thời gian và vị trí phỏng vấn của mình. Sau đó nêu mục đích của bức thư này cũng như gửi lời cảm ơn về buổi phỏng vấn. Kết thúc, hãy để lại thông tin liên lạc của bản thân như số điện thoại, email,… Đừng quên thể hiện sự mong đợi phản hồi từ nhà tuyển dụng ở cuối mail nhé.

Để lại ấn tượng tốt đẹp trong suốt quá trình phỏng vấn sẽ giúp bạn nâng cao cơ hội được tuyển dụng. Và nếu bạn không biết cách hỏi thăm kết quả phỏng vấn, rất có thể bạn sẽ để mất cơ hội mà bản thân mong chờ này. Cho nên, hãy chú trọng không những cho buổi phỏng vấn mà cả cách bạn muốn biết kết quả như thế nào.