Cần chuẩn bị gì khi đi phỏng vấn?

chuan bi gi khi phong van

Chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ trước buổi phỏng vấn sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn và tạo ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

Thông thường, trước khi đến buổi phỏng vấn, bạn thường cảm thấy hoang mang và lo lắng, nên sẽ “quên trước quên sau” và không chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ. Và chắc chắn nhiều ứng viên sẽ thắc mắc và không biết cần chuẩn bị gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn.

Trang phục phỏng vấn

Yếu tố đầu tiên mà nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên đó chính là trang phục. Tùy thuộc vào công ty và công việc ứng tuyển, bạn nên lựa chọn cho mình một bộ trang phục phù hợp. Đối với những công ty nhà nước, quần tây hoặc chân váy kết hợp với áo sơ mi trắng là phù hợp nhất. Đối với công ty start-up năng động trẻ trung, làm về lĩnh vực design marketing thì bạn có thể mặc đầm váy tùy sở thích. Cho dù là mặc trang phục gì, bạn cũng nên lưu ý phải lịch sự, gọn gàng và sạch sẽ.

Chuẩn bị một vài câu trả lời

Một số ứng viên thường cảm thấy lúng túng và không tự tin khi gặp phải những câu hỏi khó từ nhà tuyển dụng. Thế nên, trước khi đi phỏng vấn bạn có thể tìm hiểu qua một số câu hỏi và chuẩn bị trước câu trả lời cho mình. Việc này sẽ giúp ứng viên cảm thấy tự tin hơn khi đối mặt với nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên chuẩn bị ý chính để trả lời thay vì học thuộc lòng. Bởi khi đó chỉ cần bạn quên một chữ là quên luôn cả câu trả lời của mình. Hơn thế nữa, hãy trả lời chân thành, tuyệt đối không sao chép lại những câu trả lời trên mạng, đó chỉ là những gợi ý để bạn làm phong phú câu trả lời của mình mà thôi. Và nhà tuyển dụng sẽ đánh giá thấp nếu như phát hiện bạn học thuộc lòng câu trả lời của người khác.

Chuẩn bị một số câu hỏi

Trước khi đến buổi phỏng vấn, ứng viên có thể chuẩn bị một số câu hỏi để hỏi nhà tuyển dụng, chẳng hạn những câu hỏi về lương, thưởng, quy định tại công ty hoặc hỏi những điều bạn thắc mắc liên quan đến công việc. Áp dụng phương pháp SMART để chuẩn bị trước khi phỏng vấn.

Thông thường vào cuối buổi phỏng vấn, người tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì muốn hỏi hay không?” Tuy nhiên, trong lúc căng thẳng bạn có thể không biết sẽ hỏi gì, vì thế hãy ghi chép lại ngay những câu mình muốn hỏi trước khi đi phỏng vấn nhé!

Tinh thần cởi mở và thân thiện

Cần chuẩn bị gì khi đi phỏng vấn? Một tinh thần vui vẻ và cởi mở là điều bạn cần chuẩn bị khi phỏng vấn ở bất kỳ công ty nào. Điều này vừa giúp bạn cảm thấy tự tin, và khi đã có sự tự tin ứng viên sẽ hoàn thành mọi việc một cách tốt nhất. Khi đó, nhà tuyển dụng sẽ ấn tượng về bạn. Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng biết bạn rất coi trọng buổi phỏng vấn này và mong muốn được làm việc tại công ty.

Ngoài ra, khi người phỏng vấn đặt câu hỏi, bạn nên trả lời một cách cởi mở, chân thành và đúng sự thật. Nếu nhận được những góp ý từ họ thì nên đón nhận một cách vui vẻ và xem đó như những bài học giúp bạn có thể tích lũy cho công việc của mình.

Chuẩn bị hồ sơ xin việc

Có một vài công ty sẽ yêu cầu bạn chuẩn bị hồ sơ xin việc bao gồm CV, sơ yếu lý lịch, bằng cấp chuyên môn đến buổi phỏng vấn. Tùy theo yêu cầu của công ty mà bạn phải chuẩn bị đầy đủ. Đựng tất cả hồ sơ vào một tệp lớn, tránh trường hợp thất lạc. Hơn thế nữa, việc đựng hồ sơ gọn gàng cũng thể hiện được sự lịch sự và tôn trọng của bạn dành cho nhà tuyển dụng.

Đối với ứng viên, mỗi buổi phỏng vấn có ý nghĩa rất lớn, nó có thể ảnh hưởng đến công việc của bạn sau này. Nhưng không vì thế, mà bạn quá lo lắng thay vào đó hãy luôn giữ một tinh thần lạc quan, tự tin và cởi mở. Hy vọng với bài viết trên đây, bạn sẽ biết cần chuẩn bị gì khi đi phỏng vấn, qua đó giúp bản thân có được một buổi phỏng vấn tốt nhất. Việc chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ cũng sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng và họ sẽ đánh giá cao về bạn.